Over and over I whisper your name. Over and over I kiss you again
TT&NT

15.6.17

giáp - tùng - yên (I)

Tối hôm qua vào bệnh viện thăm người ốm, thấy bệnh nhân và người nhà nói chuyện sôi nổi về sự việc đau lòng bé 33 ngày tuổi bị mẹ sát hại. Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Hiện giờ cũng đang có rất nhiều tranh cãi đây là tội ác có động cơ trả thù hay là một case trầm cảm sau sinh. Mình viết những dòng này xuất phát từ đúng những gì mình đang quan tâm.
Cội nguồn sự sống hay tiềm lực nguồn vũ trụ được đặt ở luân xa 1 (luân xa chính là bánh xe, vòng xoay). Luân xa này được xác định nằm ở giữa cơ quan sinh dục (lỗ sinh dục) và lỗ hậu môn. Và nếu theo trục ngang, nó tương đương với vị trí xương cụt (đã không phát triển thành đuôi ở người). Luân xa 1 đóng vai trò như tên gọi của nó, cội nguồn sự sống, trong huyền môn Yoga phương Đông có tên gọi Kundalini – con rắn, như một con rắn cuộn tròn và ngóc đầu khơi dậy nguồn năng lượng, dòng năng lượng này được ví là dòng hỏa xà, hay thông lửa, lửa tam muội. Đây chính là lý do vì sao những người tập luyện nhân điện được thày khai mở theo thứ tự các luân xa 6-7-5-4-3-2 rồi tiếp tục 11-10-9-8 và lao cung ở trong 2 lòng bàn tay để luân chuyển xuống dũng tuyền (huyệt dũng tuyền cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi sự sống, cách xác định không khó, ở gan bàn chân, các bác tự search, nhưng chỉ dùng cho người ốm dậy, đang tiền đình quay cuồng, mình đã có lần thử và máu dồn lên não quá nhiều, tăng áp lực nội sọ đến mức nôn nao buồn nôn và nóng bừng dọc quai hàm, sau tai, may chưa bật nắp luân xa 7 tẩu hỏa nhập ma; các trường hợp đau đầu, tay chân tê bì, khí huyết không lưu thông, hoặc mệt mỏi nhẹ, các bác tham khảo tam âm giao hoặc túc tam lý em thấy lành hơn, dù túc tam lý hơi khó xác định)… tất cả những việc khai mở này chỉ để nhằm học viên tập luyện việc luân chuyển năng lượng trong cơ thể qua các luân xa, và việc luân chuyển này sẽ khơi dậy sự hoạt động của luân xa 1. Khi nào luân xa 1 hoạt động thì giống như con rắn đã thoát khỏi vòng cuộn tròn của nó, và bắt đầu ngóc đầu dậy từ từ lên luân xa 2 (vùng bụng dưới)-3 (vùng thượng thận)-4 (vùng ngực)-5 (vùng cổ - tuyến giáp)-6 (giữa chân mày và đường sống mũi – tuyến tùng, con mắt thứ ba, đây chính là tuyến tôi quan tâm) và thậm chí đến được luân xa 7 (đỉnh đầu – tuyến yên). Còn với những người tập Yoga, các Yogi nỗ lực tập back bend, rắn hổ mang, xoạc ngang… nhằm mở khớp háng mà trục ở đây chính là đốt sống cụt xoay tròn, mục đích ngoài các tác dụng chân dài, mông cong, mông cao, đùi thon, thẳng cột sống thì cũng xuất phát điểm từ việc thanh lọc và tái kích hoạt sự sống (theo hiểu biết của mình thì là thanh lọc và tái kích hoạt tuyến yên, tuyến tùng đang bị vôi hóa)
Việc sinh đẻ ở phụ nữ là một quá trình biến đổi nội tiết lớn, các hormone thay đổi gấp nhiều lần bình thường, nó là quá trình của buồng trứng, tuyến thượng thận, tuyến giáp, tuyến yên và xin đừng bỏ qua vai trò của tuyến tùng lúc này đang bị vôi hóa. Ngay sau hoạt động sinh nở, phụ nữ đối mặt với sự mất cân bằng nội tiết theo y học hiện đại, còn theo các trường phái có sử dụng đến thuật ngữ “luân xa”, thì nó là sự thoát khí, bị hở, bị bật nắp, mà không được thanh lọc hay tái thiết lại. Nó như sự sống bị thoát ra, bị di dời, bị giảm sút. Trong cuộc sống hằng ngày, ta bắt gặp case “nhẹ vía bị bắt đồng”, “tẩu hỏa nhập ma”, “học nhiều bị dở hơi”, “đẻ xong bị điên”, “trầm cảm sau sinh”… tất cả đều có nguyên nhân là luân xa 1, sự luân chuyển dòng năng lượng sự sống bị đột ngột thay đổi, bị lụi, bị thoát hở dẫn đến con rắn mất kiểm soát phóng thẳng làm bật nắp luân xa 7 hoặc bồi thêm độ vôi ở luân xa 6. Nó là gì, học nhiều bị điên, đi xem các giá hầu bị bắt đồng, ma quỷ ám, nhẹ vía… Trầm cảm sau sinh của bà mẹ 20 tuổi với con 33 ngày tuổi là một trường hợp mình cho vào đây, nó là sự kết hợp của cơ thể rối loạn nội tiết, tinh thần bị căng thẳng trầm cảm, và điều cuối cùng, mình tạm gọi nó là sự cuộn tròn của con rắn mà các thiền sư, những người tu tập phải huân tập để con rắn thoát cuộn tròn, vươn mình lên cao tìm đến sự minh triết, yêu thương từ bi và hạnh phúc. Nhân gieo đáng sợ hơn quả gặt nhiều lần, cái ác nảy từ chấp, từ tham sân si mà ra.
Mình đau lòng khi biết sự việc này, và một chút căng thẳng khi nghe vị bác sĩ ở Viện sức khỏe tâm thần Bạch Mai đưa ra chẩn đoán dựa trên bệnh học tâm thần.
Gần đây siêu âm tuyến giáp được đưa vào danh mục khám kiểm tra sức khỏe định kỳ, tại sao thế? Vì cuộc sống nhiều căng thẳng quá, sự hoạt động của tuyến giáp là tiết hormone T3-T4 có chức năng điều hòa chuyển hóa trong cơ thể và nhận ảnh hưởng điều hòa của hormone TSH của tuyến yên trên não. Nó điều khiển sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể. Tuyến giáp chính là luân xa 5, tuyến yên là luân xa 7, kẹp giữa là luân xa 6 tuyến tùng mà phần lớn thoát khỏi tuổi nhi đồng chúng ta bị vôi hóa tuyến này (luân xa 6 là con mắt thứ ba, sự nhìn và thấy chứ không chỉ nhìn, “vô minh”). Đây là 3 tuyến làm lên sức mạnh tinh thần. Bản thân mình là một case dạ dày thần kinh ngoại biên, tức là cảm xúc của mình quyết định cái dạ dày đẹp hay viêm hay viêm loét. Chính vì thế mà mình rất tôn trọng bản thân khi ngồi thiền, khi được ở một mình tĩnh tâm vì đấy là lúc mình cảm thấy tinh thần của mình khỏe mạnh nhất. Mình cũng như tất cả mọi người, đều lo giá áo túi cơm cả thôi, nhưng có một gợi ý để giảm tải áp lực tinh thần, stress, để tuyến giáp không bất thường, tuyến tùng được bớt vôi hóa…: cách thức đánh lừa bộ não. Mình dùng cụm từ này theo cách nói của một quyển sách khoa học vui 6 tỷ đường đến hạnh phúc. Cách thức này tóm gọn lại, đó là bất kể dù có chuyện gì xảy ra, rắc rối-bệnh tật-đau ốm-mất mát… chúng ta hãy suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, lạc quan. Chính khi làm như vậy bộ não sẽ chỉ thị cơ thể tiết ra loại hormone giúp chúng ta lạc quan, hào hứng, tăng đề kháng cơ thể. Nghe luẩn quẩn nhỉ. Nhưng ví dụ dễ hơn nhé, bất cứ khi nào mơ ác mộng, hãy cài vào não bộ một câu thần chú, tỉnh đi nào, chỉ là mơ thôi, tỉnh dậy sẽ hết. Mình chưa đọc truyện, nhưng có xem phim, đây chính là cách mà nhân vật trong Divergent trở thành kẻ bất khả trị, hình như trong bài test xác nhận cô ấy về nhà nào, cô ấy trong trạng thái thôi miên bị gặp các chướng ngại vật, dù chướng ngại thế nào, cô ấy cũng tỉnh dậy đi nào, mở mắt ra nào. Sự tự do ý chí là cách một cá nhân không cần nương cậy bất cứ cái tôi tập thể nào để có được hạnh phúc, sự mạnh mẽ, nó có liên quan mật thiết đến luân xa 6, đây cũng chính là luân xa con mắt thứ ba, cửa ngõ tâm linh và giác quan thứ 6. Mà đến được luân xa 7 thì đúng là giác giả, “đốt lửa”
Ps: những kiến thức y học hiện đại có thể không hoàn toàn chính xác, vì tôi ra trường 10 năm rồi, không dùng gì đến nên rất dễ nhầm; nhưng luân xa và các huyệt thì ít có khả năng nhầm, vì tôi si nghí về nó một ít mỗi ngày. Cái này sẽ còn tiếp tục.

Không có nhận xét nào: